Trao học bổng "Vừ A Dính" cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Sóc Trăng

Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, tổ chức lễ trao học bổng “Vừ A Dính”, học bổng “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” năm học 2017 - 2018 cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng biển đảo tỉnh Sóc Trăng tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Sóc Trăng). Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, kiêm Chủ tịch Quỹ Học bổng “Vừ A Dính”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tham dự buổi lễ. Về phía tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Ngô Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành tham dự.

Trong những năm qua, công tác giáo dục dân tộc được tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm; từ đó ngày càng phát triển, ổn định và nâng dần chất lượng dạy và học. Năm học 2017 - 2018, tỉnh Sóc Trăng có hơn 269.600 học sinh, 568 trường học; trong đó, có 9 trường phổ thông dân tộc nội trú. Tổng số học sinh dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Khmer và dân tộc Hoa) được huy động đến lớp từ mầm non đến trung học phổ thông gần 95.700 học sinh, chiếm tỷ lệ 36,17%.

Từ năm học 2010 - 2011 đến nay, Quỹ Học bổng “Vừ A Dính” đã hỗ trợ hơn 400 suất học bổng, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng. Năm học 2016 - 2017, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cũng đã trao 90 suất học bổng, trị giá 90 triệu đồng cho học sinh là con cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cũng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh - ảnh Hoài Thu.

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, kiêm Chủ tịch Quỹ Học bổng “Vừ A Dính”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cho biết, Quỹ Học bổng “Vừ A Dính” và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” có khoảng 8.000 suất học bổng mỗi năm để trao cho học sinh là con em chiến sỹ, ngư dân và học sinh dân tộc thiểu số. Sau gần 20 năm thành lập Quỹ Học bổng “Vừ A Dính” và 4 năm thành lập Câu Lạc Bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, số học bổng ngày càng tăng để có thể chăm lo tốt công tác hậu phương cho gia đình chiến sỹ, gia đình ngư dân; từ đó giúp các chiến sỹ yên tâm làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, ngư dân yên tâm bám biển bám đảo, cùng bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Ngoài ra, Quỹ Học bổng “Vừ A Dính” và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” còn có các Dự án “Ươm mầm tương lai”, “Thắp sáng tương lai”, “Mở đường đến tương lai” để chăm lo cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh vùng biển đảo và hỗ trợ xây dựng trường học, xây phòng học, làm đường, xóa cầu khỉ, làm cầu bê tông cho các địa bàn còn nhiều khó khăn.
                   Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, cũng đánh giá cao công tác chăm lo và nâng cao nhận thức, trình độ của tỉnh Sóc Trăng đối với vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển đảo; đồng thời, nhắn nhủ các em học sinh nhận được học bổng cần cố gắng học tập tốt hơn nữa, rèn luyện tu dưỡng đạo đức để góp sức xây dựng quê hương, đất nước.
                   Dịp này, 130 học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vượt khó học tốt, vùng biển đảo tỉnh Sóc Trăng, nhận được 80 suất học bổng “Vừ A Dính” và 50 suất học bổng “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, với tổng trị giá 130 triệu đồng; ngoài ra, các đơn vị tài trợ cũng đã trao 130 mũ bảo hiểm cho 130 học sinh.
Hoài Thu (TGST)

Năm 2018 : 16.077