Húng quế làm giảm cholesterol

Húng quế không chỉ là một loại rau gia vị hấp dẫn trong ẩm thực mà húng quế còn được coi là vị thuốc quý và dễ tìm trong Đông y. Tác dụng chữa bệnh của húng quế ít người biết

Húng quế chứa tinh dầu thơm mùi chanh pha sả, chứa linalol, cineol, metylchavicol, estragolm loại rau có vị cay, nóng, thơm dịu.

Húng quế được coi là vị thuốc quý trong Đông y nhờ những tác dụng trong chữa bệnh.

Húng quế có nhiều tác dụng trị chứng bệnh thường gặp ở con người, trong đó điển hình làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa.

Húng quế tốt cho hệ tiêu hoá

Tinh dầu của húng quế có tác dụng kích thích tiêu hóa. Cho húng quế vào món ăn hàng ngày giúp tiêu hoá tốt. Rau quế rất hiệu quả trong việc trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Rau quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Húng quế còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K. Nó cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống.

Húng quế chữa bệnh ngoài da

Tinh dầu húng quế còn được sử dụng như là một liệu pháp dưỡng da và dưỡng ẩm tóc. Sử dụng tinh dầu húng quế còn rất hiệu quả trong điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

Húng quế làm giảm cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa rau quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Rau quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (acid béo trong máu).

Húng quế làm giảm đau đầu, chống trầm cảm

Húng quế có tác dụng làm giảm đau đầu (Ảnh minh họa)

Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng như là một liệu pháp có thể làm nguôi đi và giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm. Nếu sử dụng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng này khá rõ ràng.

Húng quế chữa sốt

Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.

Húng quế có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, chống viêm

Theo sách Từ điển cây thuốc Việt Nam, Tiến sĩ Võ Văn Chi cho biết, tinh dầu húng quế có chứa chất chống ô-xy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chúng còn giúp phòng một số bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh, chống viêm.

Ngoài ra, tinh dầu này còn có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố độc hại từ môi trường, giúp thư giãn tinh thần, chống stress, trầm cảm và là một liệu pháp dưỡng da, dưỡng ẩm cho tóc.

Theo Đông y, vị cay, mùi thơm, tính ấm của húng quế có tác dụng kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, mát máu, giảm đau.

(Theo Gia đình Việt Nam)

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Hôm nay : 3
Hôm qua : 20
Tháng 05 : 4.117
Năm 2018 : 16.077
Tổng số : 16.077