Giải đáp thắc mắc về ngành phục hồi chức năng

1. Ngành phục hồi chức năng là gì?

ngành phục hồi chức năng là một chuyên ngành y tế, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật phục hồi nhằm hồi phục, cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm chức năng vận động của cơ thể.

Mục tiêu giúp cho bệnh nhân hòa nhập vào các hoạt động thường ngày và không còn cảm thấy bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Các phương pháp chính trong việc hồi phục chức năng là các phương pháp trị liệu, được gọi chung là vật lý trị liệu. Do đó ngành còn hay được gọi là ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng để thể hiện sự quan trọng của vật lý trị liệu trong việc hồi phục chức năng.

2. Cử nhân phục hồi chức năng ra trường làm gì?

 

Đặc điểm của ngành phục hồi chức năng là chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi. Trong khi đó, thực tế cho thấy rằng những người qua 40 tuổi đều có nhu cầu chăm sóc và điều trị bằng vật lý trị liệu, hồi phục chức năng. Chính vì vậy, các bạn trẻ theo đuổi ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày một nhiều.

Thông thường, ngành phục hồi chức năng hệ đại học sẽ trải qua 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng; các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật; các tổ chức dành cho người khuyết tật;… Cụ thể, các tân cử nhân được trang bị các kiến thức để thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn như:

  • Điều trị phục hồi đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khuyết tật và khiếm khuyết.
  • Khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
  • Lập kế hoạch, phác đồ hồi phục chức năng cho bệnh nhân.
  • Nghiên cứu, phát triển các phương pháp hồi phục chức năng.
  • Cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện.
  • Tham gia các hoạt động y tế cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *